Nothing found
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

Tôi có thể tự làm xét nghiệm HIV tại nhà không ?

Nếu bạn thường xuyên quan hệ tình dục, làm xét nghiệm HIV định kì là cách duy nhất để biết tình trạng của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để đến cơ sở y tế, hoặc bạn có thể lo lắng về sự bảo mật và an toàn khi làm xét nghiệm.

Ở một số nơi, bạn có thể nhận được một bộ dụng cụ tự xét nghiệm để thực hiện tại nhà. Bộ dụng cụ tự xét nghiệm không hoàn toàn chính xác như xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, nhưng tự xét nghiệm vẫn tốt hơn là không xét nghiệm. Nếu vì bất kì lý do gì bạn không thể hoặc sẽ không làm xét nghiệm HIV với một đơn vị y tế, đây là giải pháp tốt nhất kế tiếp.

Đa số các xét nghiệm HIV tại nhà cần từ 23 đến 90 ngày để phát hiện HIV một cách chính xác. Trong giai đoạn này, vẫn có khả năng xét nghiệm âm tính nhưng thực chất là dương tính với HIV. Điều quan trọng là phải xét nghiệm trong và sau giai đoạn cửa sổ này để xác định tình trạng HIV của bạn. Tài liệu đính kèm trong bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà của bạn sẽ cung cấp cho bạn khoảng thời gian kháng thể HIV có thể được phát hiện. Nếu bạn cảm thấy mình đã phơi nhiễm với HIV trong vòng 72 giờ đồng hồ, hãy đến cơ sở y tế và hỏi về thuốc hậu phơi nhiễm (PEP-post exposure prophylaxis) ngay lập tức.

Hiện tại có hai cách để xét nghiệm HIV tại nhà. Cách thứ nhất là dùng bộ dụng cụ xét nghiêm có sẵn có miếng gạc để lấy mẫu nước bọt và thấy ngay kết quả tại nhà. Cách thứ hai yêu cầu phải lấy mẫu máu tại nhà và gởi đến phòng xét nghiệm để xử lý.Trang Building Healthy Online Communities cung cấp các thông tin cụ thể về những loại xét nghiệm này tại đây.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn dương tính với HIV, hãy liên hệ với một đơn vị y tế có khả năng cung cấp dịch vụ xét nghiệm khẳng định để có thể xác nhận lại kết quả của xét nghiệm tại nhà. Thỉnh thoảng, một xét nghiệm HIV có thể cho ra kết quả sai, do đó cách tốt nhất là luôn đến cơ sở y tế để xét nghiệm lại. Nếu cơ sở y tế xác nhận kết quả của bạn là dương tính, đơn vị đó có thể giúp bạn bắt đầu điều trị cũng như kết nối với những dịch vụ hỗ trợ khác. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, hãy tiếp tục làm xét nghiệm định kỳ để biết tình trạng của mình. Bạn cũng có thể trao đổi với cơ sở y tế về việc bắt đầu sử dụng PrEP, một loại thuốc uống hàng ngày giúp ngăn ngừa HIV.

Hiện tại, bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà đã có mặt tại Châu Âu và Mỹ. Tham khảo thêm về những bộ dụng cụ xét nghiệm nào đang có sẵn cho bạn tại đây. Nếu dùng bộ dụng cụ xét nghiệm là không phù hợp với bạn, tham khảo thêm các trung tâm xét nghiệm HIV tại đây.